15 sự thực về Bitcoin


Bài này, dưới quan điểm cá nhân, mình sẽ giải thích trên 1 số khía cạnh phi kĩ thuật để mọi người có cái nhìn dễ hiểu hơn với đồng tiền mã hoá nổi tiếng nhất thế giới – Bitcoin.

1, Ẩn danh nhưng không ẩn info

Người ta có thể nhìn thấy mọi giao dịch trên địa chỉ Bitcoin của bạn một cách công khai, tuy nhiên không ai biết địa chỉ đó thuộc về bạn.

2, Bitcoin vô chủ, vô chính phủ, vô tổ chức, vô giá trị.

Bitcoin là đồng tiền mã hoá đầu tiên và cũng là duy nhất trên thế giới không có người sở hữu hay điều hành.
Điều này cũng vừa là thế mạnh, là giá trị của nó hoặc cũng có thể là điểm yếu, là thứ để bạn cho rằng nó “vô giá trị”.
Vậy “giá trị” hay “vô giá trị” còn phụ thuộc vào cách bạn dùng nó ra sao, nhỉ? 😀

3, Bitcoin giúp chuyển tiền toàn cầu với chi phí rất rẻ.

Bạn có thể chuyển hàng trăm triệu USD từ VN đi bất kì đâu trên thế giới chỉ trong vài phút với mức phí trên dưới 5$ tuỳ thời điểm…
Mức phí của Bitcoin chỉ tính theo từng giao dịch, không tính theo số lượng.
Điều đó nghĩa là bạn chuyển dù chỉ 1$ cũng mất phí ~5$ hay chuyển 100 triệu $ thì cũng chỉ mất phí ~5$.

4, Bitcoin tự vận hành và phát triển bởi cộng đồng sử dụng nó, không phụ thuộc vào ngân hàng hay chính phủ.

Theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng thì Bitcoin đang tự hoàn thiện chính nó cả về mặt công nghệ lẫn thương mại.
Mọi thứ vẫn đang “tiến hoá” không ngừng trong những năm qua.
Đây cũng là 1 điểm mạnh nữa của Bitcoin, nó có đội ngũ hùng hậu các lập trình viên tự do trên khắp thế giới giúp phát triển hệ thống và bảo trì một cách bài bản, bởi Bitcoin là hệ thống mở – Open Source.
Ngoài ra, các “thợ mỏ” giúp cho mạng lưới Bitcoin được sử dụng xuyên suốt và an toàn hơn bất kì một hệ thống tập trung nào khác, đây là hệ thống không thể bị hack, an tâm tuyệt đối.

5, Bitcoin giống tiền mặt hay vàng.

Tiền mặt tuy của chính phủ phát hành nhưng nó là ẩn danh khi tiêu dùng, tức chúng ta có thể sở hữu 1 đồng tiền hay 1 ounce vàng nhưng hoàn toàn không biết nguồn gốc từ đâu ra hay những ai đã từng là chủ sở hữu của nó, Bitcoin cũng vậy.

6, Không có cách nào để biết chủ thực sự của 1 địa chỉ Bitcoin.

Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn vô hình, mọi dữ liệu có tính định danh đều không hiện hữu trên mạng lưới của Bitcoin.
Người ta không thể truy ra địa chỉ IP cũng như địa điểm nơi bạn đã giao dịch, càng không thể truy ra mọi thông tin cá nhân của bạn.

7, Không cần phải đăng kí bất kì thông tin cá nhân nào để sử dụng Bitcoin.

Chỉ cần tạo cho mình 1 địa chỉ Bitcoin bất kì và lưu trữ Private Key (chìa khoá két sắt) an toàn là bạn hoàn toàn có thể yên tâm giao dịch bao nhiêu tiền tuỳ thích, không có giới hạn nào cả.

8, Sử dụng Bitcoin cực kì đơn giản.

Cách dùng nó hệt như chúng ta dùng các ví điện tử khác, thậm chí còn đơn giản hơn nhiều.
Bạn muốn nhận tiền? Chỉ cần gửi cho người khác địa chỉ Bitcoin hay mã QR.
Bạn muốn gửi tiền? Chỉ cần xin địa chỉ Bitcoin của người khác hoặc quét mã QR để thanh toán.
Y chang cách chúng ta dùng ví Momo hay các loại ví điện tử khác.
Bitcoin cũng có đầy đủ các app trên Mobile hay phần mềm trên Desktop, tương thích với mọi nền tảng.

9, Giao dịch của Bitcoin hoàn toàn không thể đảo ngược.

Điều này có ý nghĩa với người này và gây khó khăn cho kẻ khác.
Giả sử, bạn vô tình bấm nút gửi $ cho người ta, dù bất kì lý do nào thì cũng không thể đòi lại tiền một khi nó đã được gửi đi và mạng lưới đã xác nhận giao dịch.

10, Bạn có thể sở hữu Bitcoin 100% nhưng tiền, vàng, hay bất động sản thì không thể.

Theo 1 cách nào đó thì chính phủ có thể cướp, thu hồi mọi loại tài sản hiện hữu của bạn bằng các hành động pháp lý.
Giả sử bạn phạm trọng tội và mọi tài sản sẽ bị tịch thu, dù bạn có giấu tiền hay vàng trong ngân hàng Thuỵ Sĩ thì cũng không thoát được.
Tuy nhiên, với Bitcoin thì câu chuyện khác hoàn toàn.
Không ai có thể biết bạn đang sở hữu bao nhiêu Bitcoin và cũng không ai có thể cướp nó khỏi bạn, trừ khi bạn vô tình hay cố ý giao Private Key (chìa khoá) cho họ.

11, Bitcoin không thể bị ngăn cản hay cấm hoàn toàn.

Mạng lưới Bitcoin dùng 1 phương thức giao dịch gọi là “peer to peer” tức ngang hàng, đồng đẳng, và nó không hề có trung tâm xử lý.
Nói nôm na thì giống việc chúng ta đi chợ và dùng tiền mặt trao đổi trực tiếp cho nhau mà không cần phải đi qua ngân hàng hay các hệ thống thanh toán như PayPal, ví Momo, Visa, Master Card, ..v.v.
Do đặc tính này mà về nghiệp vụ kĩ thuật gần như không thể ngăn chặn nó 1 cách triệt để, Bitcoin không có cơ quan đầu não, không có các hệ thống máy chủ quản lý tập trung.
Thế nên các chính phủ không có cách nào ngăn cấm nó, hoặc ít nhất cho đến thời điểm này vẫn chưa có cách nào kiểm soát Bitcoin hiệu quả.

12, Bitcoin được sử dụng rộng rãi bởi nền kinh tế ngầm.

Với các đặc tính ở trên, do không thể truy danh tính cũng như ngăn cản nó nên giới kinh tế đen luôn sử dụng Bitcoin trong các giao dịch “xám” hoặc “bẩn”.
Có thể là giới rửa tiền, có thể giới tội phạm, khủng bố hoặc cũng có thể được sử dụng bởi các tổ chức, chính phủ bị dính lệnh trừng phạt,..v.v.
Dù có được quốc tế công nhận 1 cách đúng đắn hay không thì Bitcoin vẫn luôn được sử dụng như 1 kênh an toàn để dịch chuyển, thanh toán hay lưu trữ của cải trong nền kinh tế ngầm, tránh xa khỏi sự kiểm soát của các chính phủ.

13, Bạn có thể tạo ra bao nhiêu địa chỉ Bitcoin tuỳ thích.

Để an toàn, đa số người dùng Bitcoin không sử dụng duy nhất 1 địa chỉ nhận tiền/thanh toán.
Người ta có xu hướng dùng mỗi 1 địa chỉ cho 1 giao dịch hoặc 1 cụm các giao dịch khác nhau để gây khó khăn cho việc truy dấu vết.
Càng nhiều địa chỉ càng gây nhiễu cho việc truy tìm chủ nhân :v
Chắc bạn đã nghe câu “Không bao giờ để trứng vào 1 giỏ” rồi chứ?.
Tuy nhiên hãy yên tâm, ta có các app và phần mềm, dịch vụ gọi là “ví Bitcoin”, nó giúp người dùng quản lý hàng ngàn địa chỉ Bitcoin khác nhau trong 1 nốt nhạc, không phải lo lắng về điều đó nhé :v

14, Bạn có thể đổi Bitcoin ra mọi loại tiền, bất kể ở đâu, lúc nào.

Trên mạng luôn có các sàn giao dịch tự động ngày đêm để phục vụ các Trader, bạn có thể đăng kí lấy 1 tài khoản rồi mua bán tuỳ thích.
Hoặc bạn cũng có thể rút ra tiền mặt ở các cây ATM tại những nước phát triển.
Ở VN bạn có thể mua bán trao tay, hoặc lên các sàn tự động để quy đổi ra tiền mặt, tính thanh khoản rất cao nên không có chuyện “bán không ai mua” như báo đài đưa tin.

15, Tại đa số các nước, kể cả VN, Bitcoin được xem như tài sản.

Không một chính phủ nào công nhận Bitcoin là tiền tệ, bởi nó cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng trung ương và đồng nội tệ do chính phủ phát hành.
Bitcoin có nhiều lợi thế vượt trội nên sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lực của các chính phủ trong mọi nền kinh tế nó tham gia, vậy nên gần như không nước nào chấp nhận Bitcoin như 1 đồng tiền chính danh.
Ở mặt khác, họ cũng không thể cấm đoán Bitcoin và bắt buộc phải công nhận nó như 1 loại tài sản kĩ thuật số.

* Vậy đó ae, còn rất nhiều điều thú vị về Bitcoin, tuy nhiên trong khuôn khổ bài này mình cố gắng diễn đạt sao cho dễ hiểu với những ai không rành về thế giới tiền mã hoá.
Với bài viết phi kĩ thuật và tập trung vào khía cạnh kinh tế tiêu dùng, hi vọng ae có thêm cái nhìn chính xác hơn về Bitcoin và sứ mệnh của nó trong tương lai.
Thanks

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *